Premier League thiệt hại hàng tỷ bảng vì Covid-19

17/03/2020 14:22 -1400 lượt xem

Theo hợp đồng bản quyền truyền hình, các trận đấu của Premier League phải kết thúc trước khi hết tháng 7. Do ảnh hưởng của Covid-19, các trận đấu phải lùi lại, kéo theo đó là tiền bồi thường bản quyền truyền hình lên tới hàng tỷ bảng.

 
Dịch Covid-19 khiến Premier League phải hoãn thi đấu và đang ngày càng có những mối lo ngại rằng giải đấu sẽ phải bị hủy bỏ kết quả vì không đá được hết các vòng còn lại. Các CLB Premier League sẽ sớm có cuộc gặp để quyết định về việc này và như thông tin đã đưa, nếu có 14 CLB bỏ phiếu tán thành thì giải đấu sẽ được hủy.
 
The Times ước tính số tiền mà Premier League có thể mất trong đợt dịch này lên tới 830 triệu euro (750 triệu bảng), bao gồm tiền bản quyền truyền hình và thu nhập từ các hợp đồng thương mại khác. Dự đoán này được truyền thông xứ sương mù đưa ra sau khi tham dự cuộc họp khẩn giữa các nhà làm bóng đá Anh hôm thứ sáu tại London.
 
Các trận đấu thuộc Premier League đang bị hoãn lại do ảnh hưởng của Covid-19
 
Premier League đã bị hoãn đến hết ngày 4/4. Tuy nhiên, FA khẳng định đang cân nhắc khả năng tiếp tục hoãn giải đấu lâu hơn, tùy vào tình hình dịch Covid-19.
 
The Times tiết lộ trong trường hợp xấu nhất, mọi hoạt động bóng đá của nước Anh sẽ không diễn ra cho đến tháng 9 năm nay. Nếu tình hình khả quan hơn một chút, Premier League có thể trở lại vào đầu tháng 6.
 
Việc Premier League thất thu số tiền bản quyền truyền hình và hợp đồng thương mại nói trên sẽ tác động mạnh đến CLB vừa và nhỏ ở giải đấu. Những đội bóng không giàu có như Aston Villa, Watford hay Brighton cần có doanh thu từ Premier League để tất toán chi phí khi mùa giải kết thúc, thường là vào ngày 30/6. Họ vẫn phải trả lương cho nhân viên và cầu thủ.
 
Premier League có thể phải bồi thường tiền bản quyền truyền hình lên đến cả tỷ bảng
 
Tuy nhiên sự việc không có đơn giản như vậy. Những người đứng đầu của LĐBĐ Anh (FA) lẫn ban tổ chức Premier League đang chờ đợi tình hình từ cuộc họp khẩn giữa các thành viên của UEFA để quyết định về việc có tổ chức Euro 2020 như dự kiến hay không. Đã có những ý kiến cho rằng Euro chẳng thà được dời sang năm 2021 tổ chức còn hơn là như dự kiến hay lùi xuống tháng 12 cuối năm.
 
Nếu Euro được hoãn thì mùa hè sẽ có một khoảng thời gian trống khá lớn để các giải VĐQG châu Âu lẫn các giải cúp châu Âu được tiếp tục tổ chức, và điều đó sẽ mang lại cho ban tổ chức Premier League một cơ hội để họ tiếp tục cho đá nốt các vòng còn lại. Nếu hủy giải, họ sẽ đối mặt với những kiện cáo liên quan tới bản quyền truyền hình và các hợp đồng khác.
 
UEFA cũng đang xem xét hoãn EURO đến cuối năm do dịch bệnh
 
Tính đến ngày 13/3, số ca nhiễm bệnh chính thức của Anh là 590, trong đó có 12 người tử vong. Guardian cho biết các quan chức y tế Anh ước tính nhiều khả năng đã có từ 5.000 đến 10.000 người nhiễm virus corona ở nước này. Phần lớn trong số đó đều không biết mình đang mắc bệnh.
 
Chris Whitty, một quan chức y tế Anh, dựa vào một mô hình giả định cho biết kịch bản tồi tệ nhất là khoảng 80% dân số Anh nhiễm virus và sẽ có khoảng 500.000 người chết.