Những điều cấm kỵ khi đi xem bóng đá

14/04/2020 00:00 -1943 lượt xem

Bạn muốn chia sẻ đam mê xem bóng đá cùng mọi người tại quán ăn, quán cà phê. Vậy bạn đã biết những điều không nên làm khi đi xem bóng đá chưa?

Bất cứ trận đấu bóng đá nào, dù là giải đấu khu vực hay quốc tế, đều khiến cánh mày râu nóng lòng chờ đợi và muốn đi xem để hòa mình vào không khí sôi động ấy. Vậy đi xem bóng đá và cổ vũ như thế nào để được coi là văn minh, mà không phạm phải những điều cấm kỵ?

Không say xỉn và gây hấn với những người xung quanh

Các quý ông Việt Nam thường sẽ hẹn nhau tại quán nhậu để có thể vừa ăn uống vừa thưởng thức các trận bóng đá. Tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều rượu bia khi xem trực tiếp bóng đá. Vì sau khi say, hành động của bạn có thể sẽ không kiểm soát được. Đôi khi điều đó gây phiền phức cho những người xung quanh.

coi trực tiếp bóng đá tại quán

Quán ăn luôn là địa điểm yêu thích để xem bóng đá

Những người đi xem bóng đá luôn được chia làm cổ động viên của hai đội khác nhau. Đôi khi sự bức xúc về tỉ số, cộng thêm hơi men trong người sẽ khiến các cổ động viên có thái độ rất hung hãn, thậm chí lao vào đánh nhau, gây những sát thương không đáng có.

Việc say xỉn gây sự không những gây ra thương tích, sợ hãi cho người khác và bản thân. Mà điều đó còn khiến hình ảnh của đội bóng bạn ủng hộ trở nên xấu xí trong mắt những cổ động viên khác. Vì vậy các bạn nên kiềm chế lượng rượu bia, để tận hưởng trọn vẹn trận bóng cùng bạn bè, người thân.

Xem thêm: 4 loại đồ uống gây hại cho sức khỏe mùa bóng đá

Không cổ vũ quá đà nơi công cộng

Dù cháy hết mình với đội bóng yêu thích nhưng người hâm mộ vẫn cần phải tuân theo quy định để đảm bảo sự yên tĩnh chung. Không ai muốn nghe tiếng hú hét, vẫy gọi, chửi rủa,..liên tục trong suốt trận đấu. Cũng không ai muốn chịu đựng tiếng loa, còi, chiêng trống hay những việc người bên cạnh đứng khi đang xem bóng đá.

Điều 6 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định rõ ràng về hành vi này. Hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động nơi công cộng mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng.

cổ vũ khi xem trực tiếp bóng đá quá đà

Không ai muốn nghe thấy tiếng kèn trong giây phút quyết định trận bóng đâu

không gây ồn ào mất trật tự

Gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo quy định

Cùng với đó, nếu việc cổ vũ gây tiếng động lớn, gây ồn ào, huyên náo tại khu vực dân cư, nơi công cộng trong thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sẽ bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

Tệ nhất là nhiều cổ động viên quá khích đã sử dụng pháo sáng để ăn mừng. Điều đó đã làm nhiều người bị thương và bỏng. Việc sử dụng pháo sáng trái quy định như vậy có thể bị phạt hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng pháo sáng khi xem bóng đá gây nguy hiểm rất lớn

Sử dụng pháo sáng khi xem bóng đá gây nguy hiểm rất lớn

Không có hành vi phản cảm với Quốc kỳ

Ở mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam tham dự, nhiều người khi xem bóng đá đã mặc áo in cờ Tổ Quốc, giương cao Quốc kỳ và hát quốc ca. Bên cạnh những cách thể hiện niềm vui rất đẹp rất văn minh ấy vẫn còn hành vi phản cảm như lấy Quốc kỳ quấn quanh người.

hành vi phản cảm quốc kì

Hình ảnh gây phản cảm với Quốc kỳ khi xem bóng đá bị cộng đồng lên án

Đây không chỉ là hành vi mất thẩm mỹ quá trớn mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến tôn nghiêm, thiêng liêng của biểu tượng của dân tộc quốc gia.Theo quy định tại Điều 351 của Bộ luật Hình sự 2015, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ

Sau những trận bóng, đặc biệt là khi đội tuyển Việt Nam dành chiến thắng, thì những vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ xảy ra rất phổ biến. Người dân tổ chức “đi bão” bất chấp các quy định của pháp luật về an toàn giao thông như chở quá số người trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hay phóng nhanh, vượt ẩu…

vi phạm luật giao thông

Hình ảnh vi phạm luật giao thông của người dân khi đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng

Theo quy định của Nghị định 46 của Chính phủ, người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc chở người không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng; Điều khiển xe chạy quá tốc độ sẽ bị phạt từ 100.000 đồng - 01 triệu đồng và từ 02 - 03 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông; hành vi “kẹp ba”, “kẹp bốn” trên xe cũng sẽ bị phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng.

đi bão sau khi xem bóng đá

“Đi bão” sau khi xem bóng đá gây ùn tắc nghiêm trọng

Không tham gia đặt cược trái phép

Ngoài những điều cấm kỵ nêu trên, người hâm mộ trái bóng tròn cũng không được tổ chức đặt cược, tham gia đặt cược trái phép trong khi xem bóng đá. Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2017/NĐ-CP cho phép đặt cược bóng đá quốc tế, tuy nhiên người hâm mộ cũng không nên tham gia đặt cược trái phép. Điều này gây ảnh hưởng đến kinh tế của bạn rất nhiều và cũng mất đi tinh thần của môn thể thao vua.

Đặc biệt bạn không nên tham gia cá cược các trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự. Nếu cố tình có hành vi đánh bạc trái phép theo quy định tại Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, bạn có thể sẽ bị phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. Nếu nghiêm trọng hơn, theo Điều 321 của Bộ luật Hình sự 2015, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Đánh bạc.

tránh cá độ bóng đá

Tránh tham gia cá độ bóng đá

Trên đây là những chia sẻ về những điều không nên làm khi xem bóng đá. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn để tận hưởng một trận bóng hoàn hảo.