Nghịch lý Arsenal: Cầu thủ giảm lương, ông chủ lãi 323 triệu bảng

09/05/2020 09:18 -1005 lượt xem

Sau 5 tháng đầu năm nay, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Stan Kroenke và vợ tăng thêm 420 triệu bảng, bất chấp việc nền kinh tế đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi đó, các cầu thủ và BHL của Pháo thủ lại bị yêu cầu cắt giảm lương.

 
Trong một nghiên cứu mới được công bố, tổng giá trị tài sản của gia đình tỷ phú Stan Kroenke, chủ tịch CLB Arsenal, đã tăng mạnh sau 5 tháng đầu năm. Theo đó, mức tăng của tập đoàn do ông chủ người Mỹ sở hữu là 323 triệu bảng, trong khi tổng giá trị tài sản của vợ ông là bà Ann Walton Kroenke, người thừa kế chuỗi cửa hàng Walmart, cũng tăng tới 97 triệu bảng. Như vậy, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Stan Kroenke và vợ tăng thêm 420 triệu bảng.
 
Trong bối cảnh rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng do Covid-19, việc tài sản của ông Kroenke vẫn tăng mạnh là điều khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, bất chấp việc tổng tài sản của ông chủ tiếp tục tăng, các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện Arsenal vẫn bị giảm lương, với mức giảm là 12,5%, ở đợt giảm lương hồi tháng 4 vừa qua.
 
Tổng tài sản của ông chủ Arsenal tăng 420 triệu bảng
 
Ở đợt giảm lương hồi tháng 4, Arsenal có 24/27 cầu thủ chấp thuận. Mesut Ozil là một trong 3 cầu thủ không đồng ý giảm lương. Cầu thủ người Đức cho biết sẵn sàng hỗ trợ, nhưng yêu cầu ban lãnh đạo đội bóng phải chứng minh được thiệt hại bằng những con số, bằng chứng cụ thể. Oezil hiện là cầu thủ hưởng lương cao nhất Arsenal với thu nhập vào khoảng 350.000 bảng/tuần.
 
Ozil bị chỉ trích thậm tệ và mang tiếng "ích kỷ". Tuy nhiên giờ đây, những luồng ý kiến đang đảo chiều, tỷ phú Stan Kroenke mới là kẻ tham lam còn ngôi sao người Đức phải chịu tiếng oan.  Lật lại vụ việc, tờ ESPN từng tiết lộ Ozil cảm thấy giữa ban lãnh đạo đội bóng và các cầu thủ thiếu sự trao đổi thông tin. Điều này giống như "thượng tầng" đang tự quyết định tất cả, và phía dưới sẽ nghe theo mà không cần hỏi. Ozil không chấp nhận điều đó và muốn biết rõ số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích như thế nào.
 
Ozil từng bị chỉ trích nặng nề vì không chấp nhận cắt giảm lương
 
Ozil đang hưởng mức lương 350.000 bảng/tuần nhưng không phải gã keo kiệt. Hàng năm, ngôi sao 31 tuổi thường xuyên đóng góp 2-3 triệu bảng cho ác quỹ từ thiện trên khắp thế giới.  ESPN còn khẳng định, Ozil sẵn sàng giảm lương nhiều hơn các đồng đội nếu Arsenal rõ ràng hơn về "mức khó khăn tài chính".
 
Arsenal lên kế hoạch bán trụ cột để trả nợ
 
Bên cạnh đó, những khoản nợ của Arsenal vẫn chưa thể được giải quyết, và có tin BLĐ đội bóng đang phải tính tới chuyện bán đi những trụ cột như Ozil, Aubameyang hay Lacazette. Một trong những vấn đề đau đầu của Arsenal hiện tại chính là khoản tiền con thiếu từ vụ mua chân sút Nicolas Pepe vào mùa hè 2019.
 
Pepe cập bến Arsenal từ Lille với bản hợp đồng kỷ lục trị giá 72 triệu bảng. Theo truyền thông Anh, "Pháo thủ" mới trả trước đội bóng nước Pháp số tiền khoảng 20 triệu bảng, phần còn lại sẽ được trả góp thành 5 đợt. Trong bối cảnh tình hình tài chính khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban lãnh đạo "Pháo thủ" sẽ buộc phải bán cầu thủ đội một để cân bằng tài chính, theo dự kiến là 6 cái tên, bao gồm 3 ngôi sao kể trên.