Nghĩa cử đẹp của Man City giữa mùa dịch

06/04/2020 10:24 -1838 lượt xem

CLB Manchester City xác nhận rằng họ sẽ không sa thải các nhân viên và đảm bảo họ được trả lương đầy đủ. Trước đó, một số CLB tại Premier League đã bị chỉ trích vì sa thải hoặc giảm lương nhân viên.

 
Manchester City mới đây đã ra thông báo về việc sẽ vẫn giữ cho hàng trăm công nhân viên có việc làm và được trả lương đầy đủ trong mùa đại dịch Covid-19. Liverpool mới đây đã bị chỉ trích nặng nề vì cho một loạt nhân viên nghỉ phép để qua đó không phải trả 80% lương vì đã có chính phủ hỗ trợ.
 
Man City khẳng định không sa thải nhân viên giữa dịch
 
Man City, tuy vậy đã không theo bước của Liverpool và 5 đội bóng khác ở Ngoại hạng Anh trong động thái này, nếu áp dụng, Man City sẽ chỉ phải trả 20% số tiền lương của những nhân viên bị cho nghỉ tạm thời. Trong thông báo mới nhất, phía đội chủ sân Etihad xác nhận rằng CLB sẽ không áp dụng biện pháp cho công nhân nghỉ việc tạm thời hòng được phía chính phủ hỗ trợ 80% lương. 
 
"Chúng tôi quyết định bảo vệ nhân viên, công việc của họ cũng như việc kinh doanh, đồng thời sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ cộng đồng trong thời kì thử thách nhất của mọi người." Phía Man City lên tiếng.
 
The Citizens cam kết vẫn sẽ trả lương cho nhân viên đầy đủ
 
Trước Liverpool thì Tottenham và thêm vài đội bóng nữa đã áp dụng biện pháp kể trên và nhận chỉ trích nặng nề từ chính NHM cũng như các cựu cầu thủ của mình. Điều đáng nói về Liverpool đó là CLB này chỉ cách đây 5 tháng đã công bố số lợi nhuận 42 triệu bảng (33 triệu sau thuế) trong cả năm 2018/19 và tổng doanh thu lên đến 533 triệu bảng. Thêm vào đó, tờ Telegraph cho hay Liverpool còn bỏ ra 43 triệu bảng cho tiền hoa hồng của các cò cầu thủ. Ông chủ Liverpool là John W Henry và Tom Werner có tổng tài sản là 3 tỷ bảng.
 
Dù cuộc khủng hoảng tài chính do Covid-19 mang lại không loại trừ bất cứ ai, nhiều người hâm mộ Liverpool vẫn tin rằng họ có thể kham được khoản lương 2,2 triệu bảng thay vì kêu gọi chính phủ giúp đỡ. Vấn đề lương của cầu thủ trên khắp Premier League vẫn đang được bàn luận kể cả ở sân Anfield.
 
Các cầu thủ Liverpool cũng đã thảo luận về việc cắt giảm lương
 
Được biết, Jordan Henderson đã lập một quỹ từ thiện với mục đích gây quỹ chống lại Covid-19. Ngôi sao của Liverpool đã liên hệ với các đội trưởng của 19 CLB Premier League khác để xin hỗ trợ và dự kiến khoản tiền có được sẽ lên tới hàng triệu bảng.
 
Nhóm ban cán sự của Liverpool với Henderson đứng đầu bên cạnh các đội phó James Milner, Virgil van Dijk và Gini Wijnaldum cùng HLV Jurgen Klopp đã thảo luận với lãnh đạo về việc hoãn hoặc cắt giảm lương. Khi mà các trận đấu tại Premier League bị hoãn, các CLB tại Premier League đã bị thiệt hại kinh tế đáng kể.
 
Nghiêm trọng hơn, nếu giải đấu không thể kết thúc trong tháng 7, họ sẽ phải trả lại 750 triệu bảng tiền bản quyền cho các đài truyền hình. Cộng thêm một số khoản khác, tính ra mỗi CLB sẽ lỗ khoảng 100 triệu bảng.