Messi lên tiếng trần tình về việc cắt giảm lương 70%

31/03/2020 09:00 -1525 lượt xem

La Liga đang hoãn vô thời hạn vì đại dịch Covid-19 đang diễn biến khôn lường ở Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chung. Giữa bối cảnh đó, Barcelona cũng đang quay cuồng với những đấu đá nội bộ liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh chết người này.

 
Không có nguồn thu, các đội bóng phải tính đến phương án giảm chi, mà cắt giảm lương cầu thủ và nhân viên là một trong những biện pháp đầu tiên được tính đến. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino mới đây đã đề xuất các CLB đàm phán với các cầu thủ về việc giảm lương để chia sẻ khó khăn về thiệt hại tài chính trong giai đoạn này. Khi tình hình ổn định, mọi thứ sẽ trở lại trạng thái cũ.
 
Theo tờ Cuatro Deportes, đội chủ sân Nou Camp có ngân sách lên tới 1 tỷ euro. Và trong cuộc họp mới nhất của BLĐ Barca, họ dự định sẽ áp dụng quy định ngặt nghèo liên quan đến việc cắt giảm mạnh mẽ mức lương của toàn bộ nhân viên và cầu thủ CLB này, bao gồm cả siêu sao Lionel Messi. Hiện tiền đạo đội trưởng Barca đang hưởng thù lao lên tới 8,5 triệu euro/tháng, cao bậc nhất thế giới.
 
Barca lên kế hoạch cắt giảm lương của các cầu thủ lên đến 70%
 
BLĐ Barca, đứng đầu là Chủ tịch Josep Maria Bartomeu ban đầu định cắt giảm đến 70% mức lương hiện tại của các cầu thủ của họ. Tuy nhiên, việc đứng trước viễn cảnh mất trắng một nửa tiền lương, hầu hết cầu thủ Barca, trong đó đặc biệt là đội trưởng Messi đang rất bực tức và bày tỏ sự phản đối khi cho rằng BLĐ CLB này đã chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng suốt thời gian dài và giờ khiến các cầu thủ phải gánh chịu hậu quả thay mình.
 
Tờ Cuatro Deportes mới đây đã chỉ ra lí do gây sốc khi phòng thay đồ Barca đang rối loạn và các trụ cột đội bóng của HLV Quique Setien quyết không chịu giảm lương, chẳng phải vì họ không muốn san sẻ khó khăn với CLB mùa dịch Covid-19 mà bởi họ không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Bartomeu.
 
Cuối cùng, ngày hôm qua, 30 tháng 3, thủ quân Lionel Messi của Barcelona chính thức đăng một thông báo trên tài khoản Instagram của anh. Tiếp nối Messi, tất cả các thành viên đội bóng cũng chia sẻ lại thông báo trên tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ. Trong thông báo này, có hai nội dung đáng chú ý.
 
Messi lên tiếng về vấn đề gây chia rẽ nội bộ Barca
 
Trước tiên là việc Messi cùng toàn thể thành viên đội bóng quyết định cắt giảm 70% mức lương của họ trong suốt giai đoạn chính phủ Tây Ban Nha ban bố tình trạng báo động dưới ảnh hưởng dịch bệnh. Đồng thời, Messi và các đồng đội cũng tự nguyện đóng góp khoản thu nhập của họ để giúp các nhân viên CLB đảm bảo nhận được 100% mức lương (thay vì cũng phải chịu cảnh cắt giảm lương dưới chính sác ERTE).
 
Nội dung cần đặc biệt lưu tâm thứ hai là những đoạn mang tính “nhấn mạnh” và “nắn gân” từ Messi lẫn các đồng đội. Trong thông báo có các đoạn sau: “Rất nhiều thứ đã được viết và bàn tán về đội một bóng đá Barcelona những ngày qua xoay quanh chuyện tiền lương các cầu thủ. Chúng tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi luôn sẵn sàng cắt giảm mức lương nhận được, vì chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ hoàn cảnh CLB hiện tại và chúng tôi là những người đầu tiên LUÔN LUÔN giúp đỡ CLB lúc cần thiết. Thậm chí có những lúc chúng tôi chủ động tìm ra giải pháp. Do đó, chúng tôi không khỏi bất ngờ rằng có những người bên trong CLB tìm cách soi xét và gây áp lực lên chúng tôi để làm những thứ mà vốn dĩ chúng tôi biết rõ mình sẽ luôn cần phải làm. Sở dĩ thỏa thuận chậm trễ trong vài ngày vì đơn giản chúng tôi cần tìm kiếm phương án thích hợp để giúp CLB, lẫn những người lao động ở CLB trong hoàn cảnh khó khăn.”
 
Bài đăng của Messi khẳng định anh sẵn sàng giảm lương để giúp đỡ CLB
 
Mâu thuẫn giữa “ông trùm” Bartomeu và các trụ cột của nhà ĐKVĐ La Liga xem ra vẫn rất khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy hại trong thời gian tới nếu họ không nhanh chóng giải quyết vấn đề này.
 
Barca và Chủ tịch Bartomeu muốn gia hạn hợp đồng với Messi khi hợp đồng hiện tại của siêu sao người Argentina chỉ còn thời hạn đến tháng 6 năm sau là kết thúc. Tuy nhiên, vụ rắc rối liên quan đến tiền lương hiện tại của M10 và các ngôi sao khác ở sân Nou Camp đang là trở ngại lớn cản trở đôi bên “nối duyên lành” với nhau.