Mbappe rớt giá xuống còn 30 triệu bảng vì Covid-19

21/04/2020 09:21 -1753 lượt xem

Dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của các CLB mà còn khiến giá chuyển nhượng cầu thủ rớt thê thảm. Cụ thể, ngôi sao người Pháp Kylian Mbappe được định giá chỉ còn khoảng 30 triệu bảng.

Bóng đá thế giới đang bị đình trệ vì đại dịch Covid-19 và thị trường chuyển nhượng được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Daniel Cohn-Bendit, một chính trị gia và cùng là thành viên của Nghị viện châu Âu, dự đoán giá trị của các cầu thủ có thể sẽ giảm rất mạnh khi bóng đá trở lại.
 
Nhiều đội đã chọn phương án giảm lương và thắt chặt chi tiêu để vượt qua quãng thời gian khó khăn do dịch COVID-19. Trong số đó, những đội mạnh về tài chính như Real Madrid, PSG cũng không phải ngoại lệ. Thị trường chuyển nhượng sau mùa giải này cũng không nằm ngoài cơn suy thoái đó. Hầu bao của các đội bị thâm hụt cũng khiến giá trị các ngôi sao trên bàn chuyển nhượng bị hạ theo, chắc chắn không thể diễn ra các phi vụ "bom tấn" nữa. Daniel Cohn-Bendit dự đoán giá trị của ngôi sao Kylian Mbappe có thể bị tụt đến 150 triệu bảng, chỉ còn khoảng 30 triệu bảng khi mùa giải này khép lại.
 
Giá trị chuyển nhượng của Mbappe có thể tụt giảm đến 150 triệu bảng
 
"Các bạn sẽ thấy vào ngày mai, giá trị của Mbappe sẽ chỉ còn khoảng gần 40 triệu bảng, thay vì 189 triệu bảng như trước đó. Lúc này, ai sẽ bỏ tiền để mua cậu ấy? Kể cả có dám mua, những giới hạn về lương sẽ kiểm soát như thế nào? Sau đó là những rắc rối về tiền chi cho bản quyền hình ảnh, quảng cáo...", Cohn-Bendit chia sẻ.
 
Cohn-Bendit nhận đinh rằng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cầu thủ
 
Câu chuyện về Mbappe mà Daniel Cohn-Bendit đưa ra được ông lấy làm một trong những ví dụ về sự khủng hoảng tài chính. Các thương hiệu lớn, cụ thể là các đội bóng không còn cách nào khác ngoài việc phải cắt giảm chi tiêu tối đa trong 3-4 tháng tới.
 
Mbappe gia nhập PSG vào năm 2018 với giá 130 triệu bảng
 
Trong bối cảnh khó khăn, UEFA và FIFA cũng đang tính đến việc giảm bớt, thậm chí hủy bỏ một số giải đấu giao hữu, mang tính quảng bá bởi điều kiện hiện tại không cho phép các tổ chức này thực hiện điều đó.
 
Mới đây, chuyên trang Transfermarkt (trang web chuyên định giá các cầu thủ) đã quyết định giảm 20% giá trị toàn bộ cầu thủ trên thế giới. Đối với các cầu thủ trẻ sinh năm 1998 trở lại đây thì mức giảm chỉ là 10%. Theo tính toán của Transfermarkt, tổng giá trị các cầu thủ trên toàn thế giới bị giảm tới 9,2 tỉ euro.
 
Điều này khiến bảng xếp hạng các cầu thủ có giá trị cao nhất thế giới đã thay đổi mạnh mẽ. Dù đã bị giảm giá trị 10%, thế nhưng ngôi sao trẻ đang được rất nhiều các đội bóng lớn để ý trong thời gian qua là Jadon Sancho đã có giá trị vượt cả Lionel Messi. Cầu thủ người Anh có giá trị là 130 triệu euro và sau khi giảm là 117 triệu euro hiện xếp thứ 8, trong khi Messi giảm từ 140 triệu euro xuống còn 112 triệu euro và xếp ở vị trí thứ 9.
 
Thậm chí, kình địch của Messi là Ronaldo còn chẳng có mặt trong top 10 cầu thủ có giá trị cao nhất thế giới. Giá trị hiện tại của Ronaldo sau khi giảm 20% chỉ còn là 60 triệu euro và xếp ở tận vị trí thứ... 46.