Gia thế cực khủng của ông chủ mới CLB Newcastle

18/04/2020 08:51 -1637 lượt xem

Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman, người đứng sau thương vụ mua CLB Newcastle với giá 300 triệu bảng và nắm 80% cổ phần, được xem là tỉ phú giàu nhất khi gia nhập Ngoại hạng Anh.

 
Từng hỏi mua lại Man United với giá 4 tỉ bảng hồi năm 2018 nhưng bất thành, Thái tử Mohammed bin Salman lần này chuyển hướng sang Newcastle và thành công chỉ với số tiền 300 triệu bảng nhờ vào tài thương thuyết của Amanda Staveley, người đứng đầu công ty môi giới PCP Capital Partners.
 
Thái tử Mohammed bin Salman sắp trở thành ông chủ mới của CLB Newcastle
 
Người bán, ông bầu Mike Ashley thực sự hài lòng vì "đẩy" được đội bóng mà ông sở hữu suốt 13 năm qua mà không làm bật lên được chút nào ở sân cỏ Ngoại hạng Anh khiến người hâm mộ chán ghét. Trong khi đó, người mua cũng vui dù thương vụ Newcastle chỉ thỏa mãn phần nào thói quen sở hữu những khối tài sản đắt giá, trong trường hợp này, đội bóng nước Anh giúp vị Thái tử giàu có thể hiện thêm một chút nữa sự quan tâm có phần thời thượng nhắm vào thể thao. Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) dưới quyền của ông đang đẩy mạnh dự án có tên là "Tầm nhìn 2030", chủ yếu tổ chức các sự kiện thể thao hàng đầu như trận tái đấu quyền Anh giữa của Anthony Joshua với Andy Ruiz Jr., các giải golf, quần vợt, Siêu cúp Tây Ban Nha và Giải đua xe Công thức 1 năm 2023.
 
Ông bầu Mike Ashley thực sự hài lòng vì "đẩy" được đội bóng đi với giá 300 triệu bảng
 
Không được định danh trong danh sách các tỉ phú thế giới của Forbes nhưng ai cũng ngầm hiểu Mohammed bin Salman sẽ nhanh chóng vượt lên dẫn đầu danh sách các ông chủ đội bóng giàu nhất Premier League. Tài sản cá nhân của Bin Salman chỉ trị giá khoảng 2,4 tỉ bảng nhưng PIF là một quỹ tài chính sở hữu đến 250,86 tỉ bảng và đấy mới chỉ là một mảng hoạt động của vị Thái tử giàu có này.
 
Bin Salman, tên đầy đủ là Mohammed bin Salman Al Saud, sinh năm 1985, là con thứ sáu trong số 25 người con trai của Hoàng thân Salman bin Abdulaziz Al Saud, người trở thành Quốc vương Ả Rập Saudi vào tháng 1-2015 sau khi anh trai là Quốc vương Abdullah băng hà. Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, phụ trách tập đoàn năng lượng quốc gia Aramco, quản lý ngân sách đầu tư công của cả vương quốc đồng thời là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế và Phát triển với chức năng giám sát các bộ ngành khác. Quyền lực của Bin Salman trở thành tối thượng vào tháng 6-2017 sau khi được tấn phong Thái tử khi mới 31 tuổi, giúp ông trở thành nhân vật quan trọng thứ 2 tại Ả Rập Saudi.
 
CLB Newcastle hiện đang đứng thứ 13 trên BXH Premier League
 
Được cơ cấu trở thành người thừa kế vương quốc với tài sản Hoàng gia lên đến 1,3 nghìn tỉ bảng, Thái tử Mohammed bin Salman chẳng phải quan tâm tới tiền bạc và không ngại phô trương độ giàu có của mình. Năm 2015, ông tung ra 380 triệu bảng mua lại siêu du thuyền Serene dài 134 m, lớn thứ 9 trên thế giới khi được sản xuất riêng cho ông trùm rượu vodka người Nga Yuri Shefler bốn năm trước đó. Du thuyền chở được 24 khách và thủy thủ đoàn 52 người, đậu được hai máy bay trực thăng và có hẳn một hồ bơi nước ngọt. Ông chủ Microsoft, tỉ phú Bill Gates từng thuê du thuyền này chỉ trong một tuần với giá 4 triệu bảng Anh.
 
Người ta tin, với nguồn lực tài chính của mình, Thái tử Mohammed bin Salman sẽ mau chóng biến Newcastle thành một thế lực mới của sân cỏ Ngoại hạng Anh. Được thành lập từ năm 1892, Newcastle đã 4 lần vô địch nước Anh nhưng là từ những thập niên đầu của thế kỷ XX với lần cuối cùng lên ngôi đã cách đây hơn 90 năm!