Giá cầu thủ rớt thảm hại vì Covid-19

31/03/2020 14:37 -1908 lượt xem

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia châu Âu. Điều này đã gây ảnh hưởng đến giá chuyển nhượng của các cầu thủ, khiến giá trị của họ rớt thảm hại.

 
Đại dịch Covid-19 đang khiến cho hàng loạt các đội bóng lâm vào cảnh lao đao. Không chỉ bị sụt giảm về mặt doanh thu, giá trị chuyển nhượng tiềm năng của các câu lạc bộ cũng bị sụt giảm tới 28%.
 
Theo trang thống kê CIES Football Observatory, tiền vệ Paul Pogba rớt giá xuống chỉ còn 35 triệu euro. Trước khi đại dịch bùng phát, ngôi sao của Man Utd được định giá lên tới 65 triệu euro. Như vậy, giá trị của tuyển thủ Pháp trên thị trường chuyển nhượng sụt giảm tới gần một nửa chỉ trong ít tuần.
 
Giá của Pogba giảm sốc xuống chỉ còn 35 triệu bảng
 
Không chỉ Pogba, tờ Daily Mail khẳng định nhiều ngôi sao của các CLB hàng đầu thế giới như Real, Barca hay Bayern Munich cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Barcelona phải đối mặt với những tổn thất lớn nhất về phí chuyển nhượng tiềm năng trong tương lai của cầu thủ do trong đội hình của họ toàn là những cái tên đắt giá. Vào ngày 11 tháng 3, giá trị trung bình cầu thủ của họ là khoảng 1,04 tỷ bảng, nhưng với tình hình hiện tại, con số trên có thể giảm 330 triệu bảng xuống còn 715 triệu bảng vào ngày 30 tháng 6.
 
Real và Barca chịu tổn thất lớn nhất trong số các đội bóng tại Tây Ban Nha
 
Real Madrid sẽ chịu sự sụt giảm lớn thứ hai trong số ba câu lạc bộ, với tổng giá trị cầu thủ của họ dự kiến sẽ giảm từ mức 980 triệu bảng xuống 667 triệu bảng, mất 311 triệu. Trong khi đó, phí chuyển nhượng trong tương lai của Bayern có thể bị cắt giảm đến 237 triệu bảng - từ 719 triệu bảng xuống còn 482 triệu bảng.
 
Bayern Munich dự kiến mất 237 triệu bảng
 
Tại Premier League, Manchester City đang chuẩn bị cho khoản lỗ 412 triệu bảng - cao nhất trên toàn châu Âu - từ 1,2 tỷ bảng xuống còn 844 triệu bảng. Liverpool sẽ mất 314 triệu bảng, khiến giá trị của họ giảm xuống chỉ còn hơn 936 triệu bảng và Manchester United sẽ giảm mất 261 triệu bảng - với mức phí cầu thủ của họ giảm xuống còn 636 triệu bảng.
 
Để bù đắp cho khoản thất thu trong tình hình dịch bệnh, CLB Barcelona đã t ính đến việc cắt giảm lương của các cầu thủ, mà cao nhất là ngôi sao Messi sẽ phải chấp nhận giảm 70% mức lương. Tại Ý, Ronaldo và các đồng đội cũng đã chấp thuận việc giảm lương, giúp Juventus tiết kiệm được khoảng 80 triệu bảng.
 
Tính rộng ra toàn bộ 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, tổng giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ cũng sẽ giảm mạnh từ 32,7 tỷ euro xuống 23,4 tỷ euro. Giới chuyên gia dự báo, sự sụt giảm này sẽ khiến các bản hợp đồng thuộc hàng bom tấn cũng sẽ khó lòng vượt qua con số 100 triệu euro như thời gian gần đây.