Facebook lên chiến dịch minh oan cho Man City

10/05/2020 09:15 -1386 lượt xem

Trước những tin đồn thất thiệt nhằm vào CLB Manchester City, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã triển khai một chiến lược nhằm dẹp bỏ hết những thông tin sai lệch đó.

 
Tính đến thời điểm hiện tại, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã xóa một loạt các tài khoản và trang vì vi phạm các nguyên tắc mà Facebook đã đưa. Theo nghi nhận, người dùng Facebook đang bị dắt vào câu chuyện nhằm để bôi nhọ hình ảnh của Man City.
 
City được sở hữu bởi Sheik Mansour, một thành viên của hoàng gia Abu Dhabi và là phó thủ tướng của UAE. Quốc gia này và Qatar có mối bất hòa không nhỏ và rất nhiều tài khoản bị Facebook xóa mới đây dù có cơ sở ở Ấn Độ nhưng chạy rất nhiều chiến dịch nhằm ca ngợi Qatar. Ấn Độ - nơi có các kỹ sư mạng hàng đầu được xem là điểm nóng của hoạt động tung tin giả. Từ đó, Facebook nghi ngờ có một âm mưu ở đây.
 
Trong bảng “báo cáo hành vi không trung thực” của Faceook đã đưa ra các chi tiết cụ thể trong chiến dịch trấn áp các tài khoản đăng thông tin nhiễu loạn dư luận. Mà trong đó người bị nhắm đến là ông chủ đội bóng Man City và ĐKVĐ Premier League. Được biết, hàng tháng báo cáo này sẽ chỉ ra những cuôc chiến ngăn chặn thông tin không đúng đã bị loại bỏ trên các quy tắc đã được đặt ra.
 
Facebook đã xóa bỏ các thông tin bôi nhọ Man City
 
Cùng với đó, công ty truyền thông Graphika - đối tác của Facebook, cũng thông tin về một phần mềm được Qatar phát triển chạy tự động trên không gian mạng từng bị nghi ngờ phá đám các chương trình nghị sự và bầu cử quốc tế. Graphika cũng thăm dò ra một loạt các câu chuyện chống lại Man City trên một trang web đã bị xóa có tên Mirror Herald. Trong những câu chuyện trên, ông chủ của Man City được mô tả là kẻ dùng thể thao để làm sạch tai tiếng của mình.
 
Facebook nghi ngờ có âm mưu nhằm làm hỏng danh tiếng của The Citizen
 
Vào tháng 9/2008, tỉ phú người UAE đã gây sửng sốt làng bóng đá Anh khi bỏ ra 300 triệu USD để mua lại Man City từ tay cựu Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra. Sở dĩ nói vậy bởi khi ấy, Man City là đội bóng trung bình ở Premier League. Họ không có cơ sở nào để hy vọng cạnh tranh chiếc cúp bạc nước Anh với nhóm đại gia.
 
Tại sao Sheikh Mansour lại chọn Man City? Câu hỏi đấy đã được tỉ phú người UAE trả lời rất đơn giản nhưng ẩn sau đó là sự tính toán kĩ lưỡng của con người có bộ óc kinh doanh siêu việt: “Tôi luôn thích kinh doanh và bóng đá. Tôi thích sự cạnh tranh. Tại sao lại là Man City ư? Đầu tư vào một CLB là điều hiển nhiên tôi sẽ làm. Tôi thấy Man City có nhiều tiềm năng và CLB có tất cả những thứ tôi tìm kiếm. Đó là gã khổng lồ đang ngủ”.
 
Chủ sở hữu Man City - Sheikh Mansour – là thành viên hoàng gia và Phó Thủ tướng UAE
 
Ở thời điểm hiện tại, bóng đá thế giới xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, không phải ông chủ nào cũng phóng khoáng và mạnh tay như Sheikh Mansour. Tính ra, sau hơn 1 thập kỉ tiếp quản Man City, tỉ phú UAE đã chi ngót nghét 1,5 tỉ bảng cho chuyển nhượng. Con số này đã mang lại sự khác biệt lớn nhưng chẳng thấm vào đâu so với gia tài kếch xù của 1 trong những nhân vật quyền lực nhất UAE.