Có phải ai cũng phù hợp để xem bóng đá đêm khuya không?

15/04/2020 00:00 -1766 lượt xem

Các trận đấu bóng đá hấp dẫn trên thế giới thường diễn ra vào ban đêm tại Việt Nam. Có phải ai cũng có thể xem bóng đá vào các khung giờ này hay không?

Các trận đấu bóng đá hấp dẫn trên thế giới thường diễn ra vào ban đêm tại Việt Nam (lệch múi giờ). Nhiều người mê bóng đã thức rất khuya để theo dõi các trận đấu này. Nhưng có phải ai cũng phù hợp để xem bóng đá đêm như vậy hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để hạn chế xem bóng đêm nếu bạn là một trong số những người này.

Nhà có con nhỏ hoặc người già lớn tuổi

Nếu nhà bạn có con nhỏ như các bé sơ sinh hoặc các bé từ 5 tuổi trở xuống, việc thức khuya xem bóng đá là điều không nên làm. Các bé nhỏ thường dễ bị giật mình vào ban đêm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các bé.

Khi xem bóng đá vào giờ khuya, dù bạn mở âm lượng nhỏ, tắt đèn nhưng độ sáng từ màn hình tivi hoặc điện thoại, laptop vẫn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé trong phòng. Không chỉ vậy, đôi khi xem những trận cầu kịch tính, bạn có thể thích thú hét lên mà quên mất đang là buổi tối. Âm thanh từ bạn sẽ khiến con bạn giật mình tỉnh giấc.

Các bé thường dễ bị giật mình vì tiếng động về đêm

Các bé thường dễ bị giật mình vì âm thanh và tiếng động về đêm

Tương tự đối với trường hợp nhà có người già lớn tuổi. Thường ở độ tuổi từ 70 trở lên, các cụ rất khó để có giấc ngủ sâu và yên giấc. Việc xem bóng đá khuya sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ngon giấc của các cụ. Có thể ông bà sẽ không nói với bạn, mà sẽ thức trắng đêm đến ngày hôm sau, là con cháu, hãy nghĩ và quan tâm đến sức khỏe của các cụ nhé.

Nếu thuộc trường hợp này nhưng vẫn đam mê xem bóng đá khuya thì phải làm sao? Lựa chọn phù hợp nhất là bạn hãy đến nhà một người bạn hoặc ra quán cafe xem trận cầu khuya ở quán và ngủ lại đó luôn. Như vậy, sẽ không ảnh hưởng đến người già và người trẻ trong nhà. Lưu ý quan trọng, xin phép vợ trước khi đi nhé.

Người cao tuổi

Người cao tuổi khó có giấc ngủ sâu hơn so với những độ tuổi khác

Người có các bệnh về huyết áp, tim mạch

Ngủ cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Việc thức khuya xem bóng đá sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn. Thông thường, sau một đêm thức khuya, cơ thể bạn sẽ bị choáng váng, cáu gắt, mệt mỏi và khó tập trung. Đặc biệt đối với những ai có tiền sử các bệnh về huyết áp và tim mạch đặc biệt nguy hiểm.

Người có bệnh huyết áp không nên thức khuya xem đá bóng

Người có bệnh huyết áp không nên thức khuya xem đá bóng

Khi thức khuya, cơ thể hoạt động không có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Từ đó, những thành mạch và tim phải hoạt động liên tục mà không được giảm công suất hoạt động. Điều này gây ra căng thẳng tinh thần, rối loạn điều hòa sinh hoạt. Đây là hai nguyên nhân phổ biến gây phát bệnh huyết áp và tim mạch cho những người có tiền sử các bệnh này.

Vì vậy, nếu trận đấu yêu thích diễn ra vào giờ quá khuya, lời khuyên chân thành cho những ai đang mắc hai bệnh này là chấp nhận sáng hôm sau xem lại. Bạn đừng đọc tin tức thông báo về kết quả trận đấu, hãy xem bóng đá được thu lại trọn vẹn và theo dõi như bạn đang xem vào đúng thời gian chiếu vậy. Thỏa mãn đam mê nhưng vẫn cần bảo vệ sức khỏe bạn nhé.

xem bóng đá đêm khuya ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch

Việc thức khuya ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và sức khỏe của bạn

Các cô gái đam mê cái đẹp

Nếu bạn là một cô gái đam mê xem bóng đá nhưng cũng mê cái đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp của bản thân, không nên thức khuya để xem bóng. Việc ngủ trễ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhan sắc và sức khỏe chị em phái đẹp.

Tác hại đầu tiên của thức khuya phải nói đến vòng thâm quầng dưới khóe mắt. Thật khủng khiếp nếu bạn thức một đêm, sáng hôm sau nhận ra, đôi mắt - cửa sổ tâm hồn đã biến thành đôi mắt cú vọ. Việc điều trị mắt thâm cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Suy xét kỹ trước khi quyết định xem bóng đá khuya nhé.

Mắt thâm mệt mỏi sau một đêm xem đá bóng khuya

Mắt thâm mệt mỏi sau một đêm xem đá bóng khuya

Một tác hại khủng khiếp thứ hai lên cơ thể chị em là nguy cơ tăng cân và tiểu đường rất cao, đồng thời, lớp mỡ bụng cũng tăng dần đều nếu bạn cứ quá mê xem bóng đá khuya. Tại sao lại vậy? Vì cơ thể chúng dễ đói vào ban đêm, nếu thức khuya, chúng ta lại nạp thêm thức ăn cho chính mình. Đây là điều khiến bạn dễ tăng cân nếu thức khuya.

Bạn cho rằng, không ăn khuya thì sẽ ổn? Dù bạn không ăn khuya, việc thức khuya vẫn gây ứng chế hai loại hormone leptin và ghrelin, chịu trách nhiệm chính về sự thèm ăn. Nên việc bạn có muốn ăn hay không, do hai hormone này quyết định. Thức khuya gây rối loạn hormone này, dù bạn nghĩ mình không ăn nhưng vẫn không thể cưỡng lại cơ thể mình đâu.

xem bóng đá đêm khuya gây rối loạn các hormone

Thức khuya gây rối loạn các hormone kiểm soát việc thèm ăn

Không phải ai cũng là người phù hợp để thức khuya và xem bóng đá. Vì vậy, nếu bạn thuộc những trường hợp trên này, phải xem xét lại vấn đề của mình nhé. Chúc các bạn có khoảng thời gian xem đá bóng tuyệt nhất nhưng vẫn đảm bảo các vấn đề khác liên quan.