Chủ tịch Bayern: Mức giá chuyển nhượng sẽ không còn “trên trời” nữa

07/04/2020 09:06 -1186 lượt xem

Chủ tịch Bayern Munich, Herbert Hainer nhận định rằng giá cầu thủ sẽ giảm mạnh sau dịch Covid-19. Dịch bệnh này hiện đang gây ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của các câu lạc bộ châu Âu.

Trong vài năm gần đây, những thương vụ có giá "trăm triệu" đã liên tục xuất hiện, kể từ khi Paris Saint-Germain kích hoạt "quả bom tấn" mang tên Neymar hồi năm 2017. Tuy nhiên, điều này sẽ khó xảy ra vào thời gian tới, khi dịch COVID-19 khiến nhiều CLB gặp khó khăn về tài chính và lâm vào cảnh "thắt lưng buộc bụng" để tồn tại. Quan điểm này được Chủ tịch Bayern - ông Herbert Hainer khẳng định trong cuộc chia sẻ mới đây:
 
"Như tôi từng nói, dù khó dự đoán, rõ ràng bóng đá sẽ thay đổi", Hainer dự đoán trên tạp chí Bayern's 51. "Tôi đồng ý với giả định của Uli (người tiền nhiệm của Hainer). Khi thu nhập giảm, tiền trong lưu thông cũng giảm. Và do tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 lên cuộc sống người dân, mức giá trên trời sẽ trở nên bất hợp lý".   
 
Nếu mọi việc diễn ra như lời Hainer, kỷ lục chuyển nhượng 263 triệu USD của Neymar năm 2017 có thể sẽ tồn tại thêm một thời gian dài. Trong tương lai, Bayern cũng sẽ không cần chi quá nhiều tiền như kỷ lục của chính họ năm ngoái: 90 triệu USD mua Lucas Hernandez.
 
Chủ tịch Bayern Munich tin rằng dịch Covid-19 sẽ khiến giá cầu thủ giảm mạnh
 
Hiện tại, Bayern đang đàm phán với các cầu thủ để giảm 20% lương. Thời gian giảm có thể kéo dài ít nhất đến ngày 30/4. "Tôi phải ngả mũ trước Giám đốc thể thao Hasan Salihamidzic và đội ngũ quản lý của chúng tôi. Họ đang xử lý tình huống rất tốt", Hainer nhận xét.
 
Bayern cùng ba đội bóng mạnh khác của Bundesliga đã góp chung 22 triệu USD hỗ trợ nhóm đội bóng gặp khó khăn tài chính. Giải pháp này nhằm ngăn nguy cơ phá sản ở hai giải hàng đầu bóng đá Đức, đồng thời biểu thị sự đoàn kết thể thao.
 
Giá chuyển nhượng đã bùng nổ kể từ khi Neymar đến PSG năm 2017
 
"Tình hình hiện nay rất căng thẳng", Hainer nói. "Nó liên quan đến sự tồn tại của mỗi CLB. Ngay cả Bayern cũng phải đối mặt với thách thức tài chính lớn. Đó không phải là bí mật. Nhưng CLB của chúng tôi đang ở một vị trí tuyệt vời. Chúng tôi làm việc ngày này qua ngày khác để đảm bảo rằng Bayern có thể vượt qua giai đoạn này mà không thiệt hại lớn. Bất chấp thách thức to lớn hiện nay, chúng tôi tự tin hướng đến tương lai".
 
Hôm 30-3, nhóm nghiên cứu uy tín CIES Football Observatory có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đưa ra dự đoán về giá trị đội hình của các đội ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha). Và thống kê của CIES không mấy khả quan.
 
Tổng giá trị cầu thủ ở 5 giải đấu này giảm tới 28%, so sánh giữa thời điểm 11-3 và 30-6 với điều kiện các giải đấu không diễn ra và cầu thủ không gia hạn hợp đồng. Nhìn vào con số cụ thể sẽ càng khiến nhiều người ngỡ ngàng hơn: từ 32,7 tỉ euro xuống còn 23,4 tỉ euro.
 
Man City là đội bóng mất giá nhất, theo tính toán của CIES
 
Đội bóng "mất giá" thê thảm nhất là Man City, khi tính toán của CIES cho rằng giá trị đội hình của họ sẽ giảm tới 412 triệu euro. Bốn đội xếp sau lần lượt là Barcelona (366 triệu euro), Liverpool (353 triệu euro), Real Madrid (350 triệu euro), PSG (302 triệu euro).
 
CIES vẫn chưa công bố giá trị cụ thể từng cầu thủ, nhưng tiết lộ một số ngôi sao lớn có giá trị giảm tới một nửa. Giá trị cầu thủ giảm là lý do khiến giá trị toàn bộ đội hình bị kéo theo. Điều này sẽ khiến các đội không thể bán cầu thủ với mức giá cao như mong muốn.