Chủ mới của CLB Newcastle sẵn sàng “vung tiền” cho chuyển nhượng

21/04/2020 09:25 -1485 lượt xem

Thương vụ mua lại CLB Newcastle đang được quỹ đầu tư Ả Rập Xê Út từng bước hoàn tất. Sau khi chính thức nắm quyền, họ sẽ duyệt chi tới 200 triệu bảng cho việc mua sắm cầu thủ.

 
Sau 13 năm sở hữu Newcastle, tỷ phú Mike Ashley sẽ bán đội bóng vùng Đông Bắc nước Anh cho quỹ đầu tư Hoàng gia Saudi Arabia, do thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu. Thương vụ chuyển giao trị giá 300 triệu bảng đang làm rúng động làng túc cầu xứ sương mù giữa đại dịch Covid-19.
 
Dự kiến, sau khi hoàn tất việc mua lại CLB, các ông chủ mới sẽ vạch ra dự án 3 năm để biến Newcastle thành thế lực mới ở Ngoại hạng Anh, cạnh tranh tấm vé dự Champions League. Kế hoạch tài chính chi tiết đã được gửi lên BTC Ngoại hạng Anh với 350 trang tài liệu và họ hy vọng sẽ được thông qua sau 2 tuần nữa.
 
CLB Newcastle sắp được chuyển nhượng sang cho Quỹ đầu tư hoàng gia Arab Saudi
 
Sau khi hoàn tất chuyển nhượng với thời gian từ 3 đến 4 tuần nữa khi xong các thủ tục giấy tờ, CLB Newcastle sẽ trở thành đội bóng "khủng" nhất giải Ngoại hạng Anh với chủ mới là Quỹ PIF (quản lý khối tài sản hơn 320 tỉ bảng) nắm 80% cổ phần, vốn đương nhiên đứng sau lưng chi phối là Thái tử Mohammed Bin Salman.
 
Số cổ phần 10% còn lại thuộc về nữ doanh nhân người Anh, Amanda Staveley và 10% nữa của anh em nhà tỉ phú David và Simon Reuben. Quỹ PIF sẽ nắm quyền điều hành Newcastle, trong đó sẽ cử ông Yasir Al-Rumayyan (giám đốc điều hành của PIF) làm chủ tịch mới của CLB.
 
Yasir Al-Rumayyan trở thành tân chủ tịch của CLB
 
Ông Yasir Al-Rumayyan rất thân cận với Thái tử Mohammed Bin Salman, và đang là chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất thế giới Saudi Aramco, cũng như có chân trong ban điều hành hãng xe công nghệ Uber. Ông Yasir Al-Rumayyan nói tiếng Anh lưu loát, chơi golf có handicap cấp 12 và rất am hiểu thể thao thế giới.
 
HLV Steve Bruce sẽ được cấp 200 triệu bảng để mua sắm cầu thủ
 
Quỹ đầu tư của Hoàng gia Saudi Arabia sẽ cấp ngay cho HLV Steve Bruce 200 triệu bảng để ông tăng cường lực lượng cho Newcastle hè tới. Với nguồn ngân quỹ khổng lồ trên, đội hình "chích chòe" sẽ được nâng cấp đáng kể với những mục tiêu chuyển nhượng chất lượng. Bên cạnh các tân binh, chủ sở hữu mới cũng sẽ cải tổ trung tâm huấn luyện, xậy dựng hệ thống đào tạo trẻ và kết nối nội bộ nhằm tăng thêm nguồn thu. Quỹ đầu tư Hoàng gia Saudi Arabia tin rằng, đội chủ sân St James Park có tiềm năng để trở thành đội bóng hàng đầu châu Âu, mở rộng thương hiệu trên toàn cầu.
 
Quỹ PIF - chủ mới của Newcastle trên giấy tờ - đang điều hành khối tài sản “khủng” có giá trị hơn 320 tỉ bảng, được xem là chủ sở hữu mới giàu nhất ở Ngoại hạng Anh vượt qua tỉ phú Sheikh Mansour (UAE) chủ sở hữu của Man City có tài sản 23,3 tỉ bảng đang đứng đầu hiện nay.