Chính sách mới của Liverpool vấp phải chỉ trích nặng nề

05/04/2020 10:13 -2062 lượt xem

Liverpool mới đây đã đưa ra quyết định cho một số nhân viên nghỉ việc và hưởng 100% lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải chỉ trích gay gắt vì tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Theo thông báo mới nhất trên trang chủ, CLB Liverpool đã quyết định cho nhân viên thời vụ của mình nghỉ việc trong tình hình dịch bệnh, do các trận đấu không diễn ra. Liverpool đã thông báo trên trang web chính thức của họ rằng: "Liverpool FC đã đặt một số nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ Ngoại hạng Anh vào diện trợ cấp thất nghiệp. Câu lạc bộ đã xác nhận những nhân viên đó sẽ được trả 100% tiền lương của họ để đảm bảo không có thành viên nào của nhân viên bị thiệt thòi về tài chính." Điều này đang vấp phải sự phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, từ chính các CĐV The Kop cho tới những huyền thoại của CLB này.
 
Liverpool bị tố dùng chiêu trò để giảm gánh nặng tài chính
 
Trên thực tế, những nhân viên thời vụ của Liverpool vẫn hưởng 100% lương, nhưng trong đó Lữ đoàn đỏ chỉ mất 20%, còn 80% còn lại do Chính phủ trả theo gói hỗ trợ doanh nghiệp. Liverpool là đội bóng tiếp theo thông báo cho nhân viên nghỉ việc, sau những Newcastle, Tottenham, Norwich và Bournemouth.
 
Và đó chính là vấn đề. Xét về pháp lý, hành động của Liverpool không sai, nhưng họ đang bị chỉ trích vì thói vô đạo đức, cư xử “kém sang” mùa dịch. Khoản tiền lương 3 tháng của hàng trăm nhân viên thời vụ này chỉ tiêu tốn khoảng vài triệu bảng, nhưng Liverpool vẫn “ngửa tay” nhờ trợ giúp, đem tới gánh nặng kinh tế cho Chính phủ.
 
Chủ tịch John Henry của Liverpool có tổng tài sản ước tính 2,12 tỷ bảng
 
Với hành động này, thậm chí đến huyền thoại Jamie Carragher cũng không thể chấp nhận. Anh chia sẻ trên Twitter: “Klopp đã thể hiện lòng trắc ẩn với tất cả từ khi đại dịch bùng phát, các cầu thủ cũng sẵn sàng gây quỹ, chủ động giảm lương. Nhưng giờ đây, mọi sự tôn trọng của Liverpool đã bị đánh mất.”
 
Trong khi đó, một cựu danh thủ Liverpool khác là Stan Collymore thậm chí còn gay gắt hơn: “Tôi nghĩ rằng chính các CĐV Liverpool đang ghê tởm đội bóng của mình. Quá thất vọng.”
 
Các cựu cầu thủ Liverpool đều bày tỏ sự thất vọng với đội bóng
 
Một nhân viên đang làm việc tại Liverpool chia sẻ: “CLB đã gọi đội ngũ nhân viên là gia đình của mình, nhưng tôi không cảm thấy chúng tôi được đối xử như vậy. Tại sao một CLB kiếm được hàng trăm triệu bảng lại sử dụng sự hỗ trợ của Chính phủ cho nhân viên của mình, trong khi các doanh nghiệp khác đang cần nó hơn? Thậm chí đến Everton cũng không làm như vậy.”
 
Để so sánh, một đội bóng lớn khác tại Anh là Man United đã quyết định cho nhân viên của mình hưởng trọn lương trong 3 tháng tới – khi PCT Ed Woodward đã thông báo điều này từ 3 tuần trước. Điều này đồng nghĩa, MU vẫn chịu 100% số tiền lương cho nhân viên, thay vì đẩy gánh nặng cho Chính phủ bằng cách xin trợ giúp 80%.