Chỉ 3 CLB tại Premier League đủ khả năng mua sắm cầu thủ hè này

26/04/2020 10:22 -1198 lượt xem

Dịch Covid-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng tài chính cho các CLB tại Premier League. Theo nhận định của cựu Giám đốc thể thao của Liverpool và Tottenham, Damien Comolli thì sẽ chỉ rất ít đội bóng tại Ngoại hạng Anh đủ khả năng mua sắm cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng sắp tới.

 
 
Anh là quốc gia có số người nhiễm Covid-19 đứng thứ 5 châu Âu với hơn 120.000 trường hợp, đáng buồn hơn là có tới hơn 16.000 ca tử vong. Dù rất nỗ lực tìm ra giải pháp để đưa bóng đá quay trở lại càng sớm càng tốt nhưng Premier League gần như không thể nhúc nhích cho tới trước tháng 6.
 
Việc đình trệ này càng kéo dài, thiệt hại về mặt kinh tế của những CLB càng lớn, dù họ giàu có tới đâu. Damien Comolli - nguyên Giám đốc phụ trách chuyển nhượng của Liverpool và Tottenham tiết lộ, một “cò” môi giới đã chia sẻ rằng do tác động của COVID-19, chỉ có 3 đội đang thi đấu tại Premier League có đủ khả năng để tiêu tiền vào kỳ chuyển nhượng cầu thủ mùa hè này.
 
“Tôi không biết có chính xác không, nhưng thường là khi những tay “cò” sành sỏi nói như vậy, họ đã có được những thông tin từ nội bộ các câu lạc bộ”, Comolli cho hay và bản thân ông cũng tin rằng, kỳ chuyển nhượng này “sẽ rất khác” so với trước do ảnh hưởng sâu rộng của dịch COVID-19.
 
“Chúng ta sẽ thấy các trường hợp cho mượn cầu thủ, đổi cầu thủ cho nhau. Tôi nghĩ, số tiền chuyển nhượng sẽ giảm rất lớn so với các kỳ chuyển nhượng trước”, Comolli nói với Sky Sports.
 
Comolli cho rằng rất nhiều CLB Premier League không đủ tiền mua cầu thủ hè này
 
Có lẽ 1 trong 3 câu lạc bộ vẫn có thể tiêu tiền trong kỳ chuyển nhượng sắp tới chính là Manchester United. Mới đây, chia sẻ với Sky Sports, huấn luyện viên của “Quỷ đỏ” Ole Gunnar Solskjaer cho biết ông tin tưởng câu lạc bộ sẽ có thương vụ chuyển nhượng hè này và tiền đạo Jadon Sancho của Borussia Dortmund là mục tiêu quan trọng hàng đầu. 
 
Comolli từng thực hiện nhiều thương vụ chuyển nhượng, trong đó có thương vụ Suarez đến Liverpool
 
Tuy vậy, chỉ có một vài đội có thể có tiềm lực tài chính như United. Dịch COVID-19 càng kéo dài thì càng có nhiều đội lâm vào tình cảnh khó khăn về tài chính. Lý do là các câu lạc bộ vẫn phải chi trả lương của các cầu thủ, vốn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong chi phí, nhưng lại không có nguồn thu nào khi cả thế giới “đóng cửa”. Thiếu hụt các nguồn thu khiến điều đầu tiên bị ảnh hưởng là nguồn trả lương cho các cầu thủ, nhân viên; thứ hai là chi phí chuyển nhượng cầu thủ.
 
Man United và Man City là những đội có tiềm lực tài chính mạnh
 
Mới đây, tờ Mirror tiết lộ thông tin, dịch COVID-19 đã khiến một “ông lớn” của giải ngoại hạng Anh mỗi tuần thiệt hại 9 triệu bảng Anh. Thiệt hại "khủng" như trên khiến câu lạc bộ này có thể cần tới 100 triệu bảng Anh khoản vay ngân hàng để chi trả các khoản thiệt hại trong suốt thời gian nước Anh đóng băng vì COVID-19. Thiệt hại về tài chính khiến một số đội đang buộc phải tìm cách để các cầu thủ giảm quỹ lương và chấp nhận trả tiền chậm.