Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu - Đúng đắn hay sai lầm?

10/03/2020 00:00 -2149 lượt xem

Các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu u tại sao vẫn không được đá chính, không được ra sân? Vấn đề nằm ở bản thân cầu thủ, CLB, HLV hay ở quy trình?

Trước thương vụ nổi tiếng của Văn Hậu và CLB SC Heerenveen - Hà Lan, đã có một số cầu thủ Việt Nam sang Châu âu thi đấu. Tuy nhiên, dường như các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu không mang lại thành công như mong đợi - nếu không muốn nói là thất bại. Hiện nay, có khá nhiều ý kiến trái chiều về điều này. Vậy quá trình “ra biển lớn” của chúng ta là đúng đắn hay sai lầm?

Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu - Từ quá khứ đến hiện tại

Văn Hậu không phải là cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âuu tiên. Trước đó, những đàn anh như Việt Thắng, Công Vinh, Công Phượng đều đã thử sức tại “vùng đất hứa” này. Tuy nhiên, những hành trình của các cầu thủ Việt Nam tài năng chứa nhiều chông gai.

Nguyễn Việt Thắng - Đội trẻ Porto (Bồ Đào Nha)

Nguyễn Việt Thắng được gửi đến Bồ Đào Nha tham dự đội trẻ Porto vào năm 2004 - 2005. Trong gần 2 năm, anh chưa được ra sân thi đấu một phút nào mặc dù là một tiền đạo có thể hình cao lớn (1m80) và chất lượng thi đấu tốt. Sau khi được HLV Calisto giới thiệu với Porto, Việt Thắng gần như chỉ học việc và tập luyện cho đến khi về nước.

Lê Công Vinh - Leixoes (Bồ Đào Nha)

Lê Công Vinh là tiền đạo tài hoa của Việt Nam. Tháng 9/2009 anh ký hợp đồng với Leixoes và trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu tại một giải bóng đá chuyên nghiệp Châu âu.

Lê Công Vinh từng thi đấu cho Leixoes (Bồ Đào Nha)

Lê Công Vinh từng thi đấu cho Leixoes (Bồ Đào Nha)

Tuy nhiên, thời gian công vinh thi đấu cho Leixoes chỉ khoảng 3 tháng, sau đó anh về nước và gia nhập CLB Hà Nội T&T. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng Công Vinh đã kịp thi đấu 1 trận ở cúp Quốc gia, 1 trận giải vô địch quốc gia Bồ Đào Nha và hơn nữa còn ghi 1 bàn thắng. Có thể nói, Công Vinh là điểm sáng duy nhất trong số các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu.

Nguyễn Công Phượng - Sint-Truidense (Bỉ)

Công phượng đã không thành công tại Bỉ

Công phượng đã không thành công tại Bỉ

Công Phượng gia nhập CLB Sint-Truidense (Bỉ) vào tháng 8/2019. Tuy nhiên trong suốt thời gian ở đây, anh chỉ được ra sân một lần duy nhất trong trận CLB này gặp Brugge tại giải VĐQG Bỉ. Thật đáng buồn là trận đấu này Sint-Truidense gặp thất bại 0 - 6 trước đội chủ nhà Brugge. Ngoại trừ trận đấu này, toàn bộ thời gian còn lại Công Phượng chỉ tập luyện và ra sân cùng đội tuyển trẻ của Sint-Truidense.

Đoàn Văn Hậu - SC Heerenveen - Hà Lan

Việc Đoàn Văn Hậu ký hợp đồng với CLB SC Heerenveen - Hà Lan đã thắp lên niềm hy vọng rất lớn của người hâm mộ Việt Nam. Anh là mẫu hậu vệ hội đủ thể hình, thể lực, sự tinh quái và sức mạnh cần thiết để đưa Việt Nam đến những tầm cao mới. Tuy nhiên, chuyến xuất ngoại của Văn Hậu vẫn đầy chông gai.

Đoàn Văn Hậu liệu có thành công tại SC Heerenveen

Đoàn Văn Hậu liệu có thành công tại SC Heerenveen

Từ khi ra mắt vào tháng 12 đến nay, Văn Hậu chỉ được sử dụng ở các giải đấu dành cho đội dự bị và đội trẻ. Hậu vệ trẻ của Việt Nam chưa từng được tạo cơ hội ra sân cùng CLB ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Nguyên nhân của những chuyến xuất ngoại Châu âu không thành công?

Có thể thấy, các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Họ không dành được vị trí chính thức tại CLB, thậm chí không được ra sân cho đội chính thức, tất cả chỉ như một cuộc tập huấn hay học việc có lương. Vậy đâu là lý do của thất bại này?

Sự khác biệt về lối chơi bóng

Sự khác biệt về lối chơi bóng là một trong những lý do gây khó khăn cho cầu thủ khi xuất ngoại. Lấy điển hình là Văn Hậu, anh chơi tốt ở vị trí hậu vệ biên, lên công về thủ nhịp nhàng. Tuy nhiên tại Heerenveen, họ cần một cầu thủ chỉ chơi tốt ở vị trí hậu vệ. Hơn nữa, chất lượng chơi bóng của Văn Hậu vẫn chưa đủ để thuyết phục HLV thay đổi kết cấu hàng thủ đang rất vững chắc như hiện nay.

Rào cản về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là rào cản rất lớn của cầu thủ khi chơi bóng ở nước ngoài nói chung và Châu âu nói riêng. Không nói được ngôn ngữ bản địa, hạn chế về giao tiếp khiến các cầu thủ Việt không thể nào kết nối với các đồng đội trên sân hay hiểu ý đồ của HLV.

Liệu có nên tiếp tục đưa cầu thủ Việt Nam sang Châu âu thi đấu?

Mặc dù có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, với mong muốn phát triển bóng đá Việt Nam, những chuyến xuất ngoại sang Châu âu là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần suy xét việc thay đổi một số điểm về trình tự. Cụ thể, thay vì đưa thẳng cầu thủ sang Châu âu - một nền bóng đá cực kỳ phát triển, chúng ta có thể cho các cầu thủ thi đấu ở các giải đấu ở đẳng cấp thấp hơn.

Liệu có nên tiếp tục đưa cầu thủ Việt xuất ngoại?

Liệu có nên tiếp tục đưa cầu thủ Việt xuất ngoại?

Có thể thấy, việc thất bại hay thành công của việc cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sang Châu âu không nằm ở chất lượng cầu thủ. Nếu như được phát triển theo một trình tự bài bản, các chuyến xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam sẽ thành công trong thời gian tới.