Cầu thủ Barca được kiểm tra y tế, La Liga sắp tới ngày trở lại

07/05/2020 09:01 -1177 lượt xem

Trước khi bước vào tập luyện, tất cả các cầu thủ Barca đều được xét nghiệm Covid-19. Việc các đội bóng bước vào giai đoạn tập luyện cho thấy giải đấu La Liga đã rất gần với ngày trở lại.

 
Do lệnh phong toả đã được nới lỏng tại Tây Ban Nha nên các CLB được phép cho cầu thủ tập luyện trở lại. Trong khi đó, La Liga dự kiến sẽ quay trở lại vào tháng sáu tới sau khoảng thời gian bị hoãn bởi dịch COVID-19. “Đội 1 sẽ quay trở lại Ciutat Esportiva vào thứ tư tuần này để tiến hành kiểm tra y tế trước khi bắt đầu tập luyện vào những ngày kế tiếp”, Barcelona thông báo trên trang web chính thức của mình.
 
Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Tây Ban Nha, thông qua Hội đồng thể thao quốc gia và ban tổ chức La Liga, sớm bắt đầu triển khai kế hoạch giải cứu mùa bóng 2019 - 2020. Bắt đầu từ thứ Hai, 4/5, các đội bóng La Liga tiến hành khử trùng, trước khi cho phép các cầu thủ tập luyện trở lại. Công việc không hề đơn giản, khi hoạt động khử trùng phải thực hiện 2 lần/ngày, từ những chi tiết nhỏ nhất như tay nắm cửa, lan can, phòng tắm, cũng như giá treo áo.
 
Các cầu thủ Barca sẽ được kiểm tra y tế trước khi tập luyện
 
Ban tổ chức La Liga và nhân viên y tế chuyên ngành có trách nhiệm kiểm soát các hoạt động khử trùng cơ sở vật chất trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba. Dự kiến, trong hai ngày giữa tuần này, toàn bộ cầu thủ được kiểm tra sức khỏe. Trong đó, bao gồm xét nghiệm PCR, cũng với những hoạt động y tế khác dựa theo chỉ đạo của Bộ Y tế Tây Ban Nha. Việc xét nghiệm y tế cần 48 tiếng đồng hồ để có kết quả. Do vậy, việc các đội tập luyện từ cuối tuần này là không khả thi. Theo hướng dẫn của La Liga, thứ Hai tuần sau, ngày 11/5, là thời điểm thích hợp nhất để các CLB chính thức tập luyện. Nhưng lịch trình cụ thể vẫn chưa được La Liga đưa ra.
 
Các cầu thủ đều nóng lòng muốn trở lại thi đấu
 
Ban tổ chức La Liga muốn thi đấu 3 ngày/trận, để hoàn tất phần còn lại của mùa giải trong một tháng rưỡi. Khi ấy, việc xét nghiệm cầu thủ của 20 CLB La Liga mỗi 3 ngày một lần - từ 50 đến 80 người mỗi lần - không đảm bảo được sự an toàn.
 
La Liga xem xét hoàn tất mùa giải trong vòng 6 tuần
 
Đại diện Real Madrid cho biết, dịch vụ y tế của CLB đang mất phương hướng trước kế hoạch mà La Liga đưa ra. Real không biết loại xét nghiệm nào mà CLB được tự tiến hành mà không cần qua Bộ y tế. Trong khi đó, Barca xác nhận có thể thực hiện 80 ca xét nhiệm nhanh để phát hiện virus corona, nhưng tin rằng “hoàn thành mùa giải là rất khó khăn”. Dịch vụ y tế Barca cũng nhấn mạnh, trong tháng đầu tiên khi mùa giải thi đấu trở lại, mỗi CLB có nguy cơ gặp 5 - 10 ca chấn thương, chủ yếu gân khoeo và khớp. Bởi vì, trong hai tháng qua các cầu thủ không được tập luyện bài bản.