Barca tiếp tục đề nghị giảm lương cầu thủ

02/05/2020 15:45 -1491 lượt xem

Barca từng đề nghị cầu thủ giảm lương 70% để hỗ trợ CLB lúc khó khăn và điều này đã gây ra mâu thuẫn gay gắt giữa các cầu thủ và BLĐ. Tuy nhiên, mới đây đội bóng xứ Catalan lại tiếp tục đưa ra yêu cầu cắt giảm lương một lần nữa.

 
Trong lúc mùa đại dịch Covid-19 khiến bóng đá châu Âu lao đao thì nhiều CLB lớn được cho là sẽ ít bị thiệt hại hơn các đội nhỏ do tài nguyên dồi dào. Nhưng có vẻ điều đó không phải, mà trường hợp của Barcelona là một ví dụ khi đội bóng này vẫn phải giảm lương cầu thủ. Để hỗ trợ đội bóng trong dịch Covid-19, Messi cùng các đồng đội đã cùng nhau tình nguyện giảm 70% lương. Với những ngôi sao được trả lương cao, khoản cắt giảm lần này là rất lớn. Dù vậy, không những cùng đồng đội giảm lương, Messi còn cam kết hỗ trợ để các nhân viên khác phục vụ ở CLB Barcelona được nhận đủ 100% thu nhập giữa lúc khó khăn.
 
Messi và đồng đội chấp nhận giảm lương để hỗ trợ các nhân viên khác
 
Việc giảm lương tại sân Nou Camp đã được đồng thuận giữa ban lãnh đạo và các cầu thủ hồi tháng 4 vừa qua, nhưng mới đây đã xảy ra một diễn biến mới. Có vẻ việc cắt giảm lương lần trước vẫn chưa đủ, tờ Mundo Deportivo tại Barcelona cho biết chủ tịch Josep Bartomeu và các cộng sự đã lên kế hoạch để xin cầu thủ giảm lương lần nữa.
 
Nguồn tin cho biết Bartomeu đã thảo luận với các thành viên ban giám đốc và họ cho rằng việc giảm lương lần hai này sẽ giúp Barca tránh được thiệt hại tài chính của mùa giải sau, rằng mùa 2020/21 Barca cũng sẽ ít nhiều mất tiền vì đại dịch. Bartomeu được cho là sẽ sớm có cuộc gặp mặt với các cầu thủ để đưa ra lý do giải thích.
 
Chủ tịch Bartomeu cho rằng việc giảm lương lần 2 là cần thiết
 
Tuy nhiên cuộc gặp chưa diễn ra thì tình hình đã trở nên căng thẳng khi các cầu thủ biết tin. Mundo Deportivo cho hay Lionel Messi và các đồng đội nhiều khả năng sẽ từ chối đề nghị giảm lương này, bởi 2 lý do. Thứ nhất Barca ở đợt giảm lương trước vẫn dùng trợ cấp chính phủ để trả lương cho nhân viên của mình, khiến các cầu thủ cảm thấy bị lừa vì họ nghĩ số tiền cắt giảm đáng ra phải được dành cho bù đắp tiền lương nhân viên.
 
Và thứ hai là trong quá trình diễn ra đàm phán giảm lương lần 1, những thông tin đã bị rò rỉ ra bên ngoài một cách cố ý để báo chí tô vẽ cầu thủ Barca là những người tham và ích kỷ. Luis Suarez đã lên tiếng bày tỏ sự không bằng lòng về điều này và hiện các thành viên đội 1 rất thiếu tin tưởng vào ban lãnh đạo Barca, không chỉ vụ này mà cả những sự việc trước như tin đồn CLB thuê công ty mạng xã hội để bôi nhọ cầu thủ.
 
Lần này các cầu thủ nhiều khả năng sẽ từ chối yêu cầu của đội bóng
 
Barcelona được cho là đã vượt trần quỹ lương theo quy định của La Liga, họ trả cầu thủ và ban huấn luyện lên tới hơn 1 tỷ euro tổng cộng trong khi La Liga chỉ đặt hạn ngạch 671 triệu euro. Barca đã và đang tuyên truyền rằng vì họ hậu đãi cầu thủ như vậy thì họ cũng phải có trách nhiệm gánh vác một phần khó khăn trong mùa đại dịch, tuy nhiên lập luận là một chuyện và tính pháp lý là một chuyện khác.