Barca bán quyền đặt tên sân Camp Nou lần đầu trong lịch sử

23/04/2020 09:16 -1960 lượt xem

CLB Barcelona dự định bán quyền đặt tên sân Nou Camp trong vòng 1 năm để gây quỹ chống dịch Covid-19. Việc làm này nhằm gửi đến thông điệp đến toàn thế giới về việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 
Ban lãnh đạo Barca xác nhận sẽ quyên góp toàn bộ chi phí thu về từ việc bán bản quyền đặt tên sân Camp Nou trong một năm để chống lại đại dịch toàn cầu. Camp Nou là sân vận động lớn nhất châu Âu với sức chứa hơn 99.000 chỗ ngồi. Kể từ khi khánh thành năm 1957, sân chưa từng có một nhà tài trợ.
 
Tên Camp Nou (nghĩa là “Sân Mới”) gắn với sân nhà của Barca kể từ khi được khai trương vào năm 1957. Từ đó tới nay, Barca chưa một lần bán bản quyền tên sân. Barca dự định thực hiện việc này vào mùa giải 2023-24 với hy vọng mang về hơn 300 triệu euro cho hợp đồng 25 năm để trả tiền cải tạo. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch của Barca được thực hiện sớm hơn.
 
CLB Barcelona bán quyền đặt tên sân lần đầu tiên trong lịch sử
 
Chia sẻ với AP, Phó Chủ tịch Jordi Cardoner cho biết: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới toàn thế giới rằng đây là lần đầu tiên ai đó sẽ có cơ hội ghi tên mình lên sân Camp Nou. Doanh thu từ việc bán bản quyền này sẽ được chuyển tới người dân trên toàn thế giới, không chỉ riêng Barcelona".
 
"Sáng kiến này nảy ra trong một tình huống khẩn cấp. Chúng tôi nghĩ rằng mình phải có một phản ứng nhanh, đưa viên ngọc quý Camp Nou của CLB đồng hành cùng thế giới trên hành trình đối mặt với dịch bệnh", ông nói thêm.
 
Phó Chủ tịch Barca khẳng định số tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ chống dịch Covid-19
 
Barca đã lên kế hoạch bán bản quyền đặt tên sân vận động bắt đầu từ mùa giải 2023-2024. Đương kim vô địch La Liga kỳ vọng sẽ thu về 300 triệu euro trả trước cho hợp đồng kéo dài 25 năm. Số tiền này được dùng vào việc cải tạo sân vận động và cơ sở vật chất.
 
Tuy nhiên, ông Cardoner khẳng định, việc bán bản quyền đặt tên sân Camp Nou trong năm tới độc lập với thỏa thuận kéo dài 25 năm như dự tính. Phó Chủ tịch Barca chia sẻ: "Camp Nou đang gửi đi một tín hiệu. Chúng tôi mở ra cơ hội cho tất cả. Chúng tôi muốn tối đa hóa lợi ích về kinh tế để đảm bảo cùng các đối tác lan tỏa những giá trị tích cực cho xã hội."
 
Messi và đồng đội sẽ thi đấu trên sân có tên mới ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực
 
Ông Cardoner cũng khẳng định, nếu đối tác hiện tại muốn gia hạn hợp đồng lên 25 năm, Ban lãnh đạo vẫn sẵn sàng xem xét. Việc các giải hoãn tổ chức vì dịch Covid-19 cũng khiến đội chủ sân Camp Nou đứng trước khủng hoảng tài chính. Trước mắt, Barca vẫn chưa tính đến số tiền dự kiến thu về trong thời gian tới, song chắc chắn nó sẽ không được dùng để hỗ trợ CLB.
 
Sân vận động vẫn sẽ duy trì tên gọi Camp Nou truyền thống, bên cạnh tên của nhà tài trợ. Ý tưởng bán bản quyền đặt tên sân của Barca cũng lấy cảm hứng từ áo đấu in dòng chữ "UNICEF" (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) trước ngực năm 2006 và logo sau lưng năm 2011. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, việc đổi tên sân sẽ diễn ra vào tháng 10.